Đại học West Point: Nơi đào tạo ra những con người hoàn hảo

Khi đi phỏng vấn xin việc, nếu trong nhóm chờ phỏng vấn có người tốt nghiệp ở đại học West Point, thì bạn gần như chắc chắn bị loại. Tại sao lại như vậy?

Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Millitary Academy) hay còn gọi là Học viện West Point là một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Được Tổng thống Thomas Jefferson thành lập vào năm 1802, là học viện quân sự đầu tiên của nước Mỹ và cũng là một trong những cơ sở đại học lớn nhất nước này với diện tích 16.080 mẫu Anh (65 km2). Truyền thống của West Point đầy ắp thành tích về những nhân vật tên tuổi luôn tìm cách để thay đổi thế giới ngay từ giây phút họ bước chân ra khỏi cổng trường.

Một số sinh viên xuất sắc tốt nghiệp tại đây có thể kể đến như 2 Tổng thống Mỹ : Tổng thống thứ 34 Dwight D. Eisenhower và Tổng thống thứ 18 Ulysses Simpson Grant. Ngoài ra, một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng từng tốt nghiệp từ đây gồm có: Marsh Carter – chủ tịch NYSE (tốt nghiệp năm 1962), Alex Gorsky – CEO của Johnson & Johnson (tốt nghiệp năm 1982), Joseph DePinto – CEO của 7-Eleven (tốt nghiệp năm 1986), Ken Hicks – CEO của Foot Locker (tốt nghiệp năm 1974)…

Chuyên ngành nghiên cứu của học viên West Point khá đa dạng: Kỹ thuật, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ, Văn học và Ngôn ngữ, Khoa học thông tin, máy tính và Dịch vụ hỗ trợ, Công nghệ kỹ thuật và các lĩnh vực liên quan tới kỹ thuật.

West Point tuyển sinh rất khắt khe, nên tỉ lệ trúng tuyển chỉ có 9%. Ngoài thành tích học tập, West Point còn rất chú trọng đến tổng thể con người của ứng viên.

Mỗi năm trường nhận khoảng 1.300 sinh viên, nhưng chỉ có khoảng dưới 1.000 sinh viên được tốt nghiệp, vì mỗi năm trường sẽ thải loại 10% sinh viên kém nhất. Do đó, các sinh viên luôn phải cố gắng hết mình nếu không muốn bị đuổi khỏi trường. Tuy nhiên, số sinh viên bị loại từ trường này vẫn xuất sắc đến mức cả Đại học Harvard hay MIT cũng vẫn chào đón vào học.

Tổng số sinh viên của trường là khoảng 4.400 người, trong đó có khoảng 15-17% là nữ. Mỗi lớp học của trường chỉ có không quá 20 học viên, tỉ lệ sinh viên – giảng viên là 7:1

Học phí của trường West Point được quân đội tài trợ. Thay vào đó, sinh viên sau khi ra trường phải phục vụ 5 năm trong quân đội.

Một lớp học ở trường West Point

Khi vào West Point, các sinh viên chỉ cần tập trung rèn luyện, học tập thật tốt mà không cần phải quan tâm tới bất kỳ vấn đề nào khác. Một năm mỗi học viên sẽ nhận được 7.200 USD tiền cấp dưỡng, chia đều 600 USD/tháng để chi trả cho các khoản phí phát sinh như tiền đồng phục, sách vở, máy tính, ăn uống cần thiết.

Ngoài việc học tập kiến thức, tất cả sinh viên của trường bắt buộc phải luyện tập thể dục thể thao. Sau đây là lịch học trong ngày của sinh viên trường West Point:

 • 05:00 – 06:15 – Thức dậy. Trong thời gian này mỗi sinh viên có thể chọn lúc nào tỉnh dậy họ muốn miễn là tất cả phải chuẩn bị sẵn sàng cho giờ tập trung.
 • 06:50 – Tập trung buổi sáng.
 • 07:00 – Bữa sáng.
 • 07:30 – Các lớp học bắt đầu. Mỗi lớp kéo dài 55 phút và có 15 phút giải lao giữa giờ.
 • 12:05 – Giờ ăn trưa.
 • 12:50 – Dean’s Hour. Đây là lúc các sinh viên có thời gian rảnh để học, chuẩn bị cho môn học tiếp theo hoặc thực hiện một số việc cá nhân khác.
 • 13:55 – 16:00 – Lớp học đầu giờ chiều bắt đầu.
 • 16:10 – 18:00 – Thời gian rèn luyện thể dục thể thao.
 • 18:00 – 19:30 – Trực và bữa tối. (Lịch trực khác nhau giữa sinh viên năm nhất, năm 2, năm 3 và 4).
 • 19:30 – 21:30 – Thời gian học buổi tối.
 • 21:30 – 23:30 – Lịch trực, dọn phòng và nghỉ ngơi.
 • 23:30 – Đi ngủ.

Để đánh giá về thể lực, ngoài việc xem xét quá trình tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của ứng viên từ thời gian học phổ thông, hội đồng tuyển sinh còn tiến hành bài thi thể lực bao gồm 6 nội dung: ném bóng rổ, đu xà (cả nam và nữ) hoặc đu xà gập tay (với nữ), chạy con thoi, bật tôm, chống đẩy và chạy 1 dặm.

Là một trường quân đội nhưng các câu lạc bộ ngoại khóa của trường không giới hạn, từ câu lạc bộ đồng ca cho tới câu lạc bộ trượt tuyết, đua thuyền. Mỗi học viên bắt buộc phải tham gia vào một câu lạc bộ hoặc một môn thể thao, những môn học cơ bản phục vụ sứ mệnh quân sự như: quyền anh, bơi sống sót, thể dục cá nhân/ đơn vị. Các học viên sống trong doanh trại của trường trong suốt 4 năm và nhận trợ cấp hàng tháng.

Một sinh viên đang tranh thủ đọc sách trong lúc thực hiện bài tập đạp xe 90 phút

Ngoài thể thao, trường còn có rất nhiều hoạt động để học viên tham gia, với hơn 100 câu lạc bộ giải trí và nhiều hoạt động xã hội khác như: rạp chiếu phim, lớp học nhảy, khóa học đánh golf, trượt tuyết, bowling…

Cùng với việc phát triển học thuật, thể chất và quân đội, các học viên của West Point còn phát triển nhiều kỹ năng khác để chuẩn bị cho sứ mệnh lãnh đạo các binh sĩ Hoa Kỳ. Việc phát triển các giá trị đạo đức, tinh thần và xã hội diễn ra chính thức và không chính thức trong suốt 47 tháng trải nghiệm. West Point có Lời thề Danh dự dành cho Học viên: “Học viên không nói dối, không lừa đảo, không ăn cắp và không khoan dung với những kẻ làm điều này”.

Sau 4 năm khổ luyện với những chương trình học tập và rèn luyện có thể coi là khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Mỗi sinh viên West Point ra trường trở thành công dân hoàn hảo về mọi mặt.

Khi kết thúc mỗi khóa học, học viên sẽ được đeo nhẫn West Point nổi tiếng, mỗi khóa sẽ có thiết kế riêng. Chiếc nhẫn này được coi là “thẻ căn cước” và cũng là báu vật cuộc đời của các cựu học viên West Point cho đến ngày hôm nay.

Nhẫn West Point

Nhờ chương trình đào tạo khắc nghiệt như vậy, trường West Point có câu nói nổi tiếng: “Hãy đưa cho tôi bất kỳ một người nào, kể cả bệnh nhân tâm thần, tôi đều có thể đào tạo anh ta thành một người ưu tú”.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *