Đời sống tình dục khắc nghiệt trong thế giới động vật

Tình dục là một trong tứ khoái của con người. Nhưng với một số loài vật, việc đó trở thành chuyện sống chết, bởi hành sự xong là “theo ông bà” luôn. Hãy cùng tìm hiểu xem chuyện đó ở động vật, nó khủng khiếp đến mức nào nhé.

1. “Làm” đến chết!

Ở con người, chuyện ấy xảy ra đâu đó trong khoảng 30 giây đến 45 phút. Nhưng với loài chuột nâu Antechinus thì mỗi lần hành sự là… 14 giờ.

Trong hai tuần mỗi mùa giao phối, chuột đực cố gắng giao phối với nhiều con cái nhất có thể, hết con này đến con khác. Việc đó khiến các hoóc môn căng thẳng của nó tăng cao quá mức, đến nỗi phá hỏng hệ miễn dịch, làm cho nó dễ bị bệnh và nhiễm trùng. Thông thường chuột đực sẽ chết trước khi con nó kịp ra đời.

Các nhà khoa học gọi kiểu “tự sát” có một không hai này là “sinh sản quyên sinh”.

2. Một lần rồi thôi!

Ở loài ong mật, công việc của ong đực là giao phối với ong chúa. Nhưng thật đáng buồn, nó chỉ có thể làm điều đó 1 lần trong đời.

Trong lúc hành sự, cơ quan sinh dục của ong đực bị xé toạc và tinh hoàn của nó thì nổ tung. Và sau đó là một cái chết nhanh chóng cho ông đực.

Loài ong đúng là khổ mà, còn nhỏ ở trong tổ mà bị con người phát hiện là chết chắc, lớn lên đi hút mật thì có thể bị những kẻ săn mồi ăn thịt; trong lúc chiến đấu bảo vệ tổ, chích kẻ thù 1 cái rồi cũng chết, đến làm “chuyện người lớn” xong cũng chết.

3. Lưỡng long nhất thể

Loài Triplewart Seadevil có một cách giao phối lạ đời. Con đực bé tí tẹo sẽ dùng miệng cắn chặt vào thân con cái, hợp nhất với con cái và sống nhờ chất dinh dưỡng từ máu của con cái.

Đổi lại, con đực phải cung cấp tinh trùng cho con cái. Ngoài tinh trùng, con đực còn phải hy sinh cả cuộc đời mình cho con cái. Vì cơ thể nó sẽ co rúm lại, mắt, vây và cơ quan nội tạng bị tiêu biến. Cuối cùng, nó biến thành một ngân hàng tinh trùng di động cho con cái.

4. Làm mồi cho bạn tình

Bọ ngựa đực thường phải đợi con cái ăn no rồi mới dám lại gần, vì khi đói bọ ngựa cái rất hung ác có thể ăn thịt nó bất cứ lúc nào.

Khi đã áp sát được con cái, bọ ngựa đực ôm chặt con cái và bắt đầu bơm tinh trùng vào bụng con cái. Quá trình này có thể diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Khi cuộc yêu đang diễn ra, con cái có thể ăn thịt bạn tình của mình bất cứ lúc nào, bằng cách nhai ngấu nghiến đầu của bạn tình một cách ngon lành. Tuy bị mất đầu, nhưng quá trình bơm tinh trùng vẫn diễn ra, thậm chí còn được tăng tốc.

Khi đã nhận đủ lượng tinh trùng, con cái vứt bỏ xác của bạn tình. Đối với loài bọ ngựa, cái chết vì “tình” ấy được xem là một chiến thắng vẻ vang. Vì nó đã làm được một việc thiêng liêng, đó là duy trì nòi giống.

5. Anh không thể thoát khỏi tay em đâu!

Để giao phối, nhện đực phải cưỡi lên phần miệng của con cái. Trong lúc hành sự, con đực bơm tinh trùng cho con cái, còn con cái thì tiết ra… dịch tiêu hóa. Sau khi bạn tình làm xong “công việc” nó sẽ xơi luôn bạn tình, mà anh chàng nhện đực không có cơ may nào trốn thoát.

Cái chết của nhện đực không hề vô nghĩa, vì nó là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp các phôi thai phát triển, đảm bảo việc duy trì nòi giống.

Việc ăn bạn tình sau khi giao phối, với lý do cung cấp dinh dưỡng để nuôi thai còn có thể chấp nhận được. Nhưng có một số loài nhện còn ăn cả bạn tình khi anh chàng chưa kịp làm gì cả. Thật không thể hiểu nổi.

6. Tiến thoái lưỡng nan

Ở thế giới loài vật (thậm chí con người), những con đực sẽ chiến đấu với nhau để giành con cái. Con chiến thắng sẽ được quyền giao phối với con cái, còn kẻ thua cuộc thì sẽ phải bỏ đi.

Nhưng ở loài bọ cạp thì không dễ dàng như vậy, nếu thua cuộc nó sẽ bị tình địch của mình ăn thịt.

Chiến thắng xong cũng chẳng thoải mái chút nào, việc giao phối là một cuộc đấu trí thật sự. Con đực sẽ thực hiện một điệu nhảy trước mặt con cái, thực ra là đang tìm cách đưa túi bào tinh vào cơ thể con cái. Còn con cái thì húc đầu vào con đực, nhằm làm cho con đực choáng váng để thực hiện “âm mưu” ăn thịt bạn tình.

Thua cũng chết, mà thắng cũng chết. Đúng là tiến thoái lưỡng nan.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *