Gõ tiếng Việt bằng Unikey

Unikey là công cụ gõ tiếng Việt phổ biến nhất, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: unikey.org

Là công cụ được sử dụng hàng ngày trong hầu hết các tính ở Việt Nam, nhưng có nhiều người hiện vẫn chưa biết cách sử dụng.

Câu nói thường hay nghe nhất là: Tại sao tôi chỉnh kiểu gõ, chỉnh mã hết rồi mà vẫn không gõ tiếng Việt được?

– Kiểm tra xem biểu tượng của Unikey ở góc dưới bên phải màn hình xem. Nếu là chữ V màu hồng thì mới gõ tiếng Việt được, còn chữ E màu trắng thì không gõ được đâu.


Còn nếu gõ chữ mà gặp tình trạng giống như dưới đây thì là do chọn bảng mã không phù hợp với font chữ.

Có 3 loại font chữ tương ứng với 3 loại bảng mã thường hay dùng nhất:

1. Font chữ với tên đơn thuần, không có bất kỳ ký hiệu đặc biệt nào là font sử dụng bảng mã “Unicode”. Chúng ta phải chỉnh bảng mã trong Unikey lại thành Unicode thì mới gõ đúng được.

Tôi khuyến khích mọi người sử dụng loại font này, nhất là những font thông dụng như: Arial, Tahoma, Times New Roman… vì những font này có trên bất kỳ máy tính nào. Văn bản được gõ bằng những font này thì đem đi bất kỳ đâu trên thế giới cũng không sợ lỗi font.

2. Những font có tiền tố là “VNI-” là loại font sử dụng bảng mã “VNI Windows”. Vì vậy, nếu muốn gõ tiếng Việt cho loại font này ta phải chỉnh bảng mã lại thành “VNI Windows”.

3. Những font chữ có tên với dấu chấm “.” ở đầu là loại font sử dụng bảng mã “TCVN3 (ABC)”. Muốn gõ ra tiếng Việt cũng phải chỉnh bảng mã lại cho đúng mới gõ được.

Có một số người khi bị lỗi font như trên lại đỗ lỗi cho kiểu gõ: TELEX, VNI. Họ cho rằng khi gõ bằng TELEX thì sẽ cho ra font dạng khác và gõ kiểu VNI sẽ cho ra dạng font khác.

Đó là nhận định hoàn toàn sai lầm. Mọi người cứ thấy loại font nào thì cứ chỉnh bảng mã lại cho phù hợp như 3 hình ở trên thì cho dù gõ TELEX hay VNI cũng cho kết quả như nhau nhé.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *