Mẹo chỉnh sửa văn bản – Chức năng Replace và Find

Để thay thế hàng loạt từ “Đà Nẵng” trong phần văn bản trên thành “Quảng Nam” trong Microsoft Word, chúng ta sử dụng chức năng Replace bằng cách nhấn phím Ctrl+H.

Hộp thoại Find and Replace hiện lên chúng ta điền chữ cần thay thế vào ô trên và điền chữ thay thế vào ô dưới (như trên hình). Sau đó bấm nút “Replace All” để thay thế tất cả chữ “Đà Nẵng” trong văn bản thành chữ “Quảng Nam”.

Những văn bản copy trên mạng về thường sẽ bị dư nhiều hàng trống, nếu muốn bỏ hàng loạt hàng trống đó, ta điền “^p^p” vào ô trên và “^p” vào ô dưới rồi bấm “Replace All” sẽ thấy điều kỳ diệu.

Nếu muốn thay thế tất cả những chữ in nghiêng trong văn bản thành chữ đậm ta bấm vào ô trên rồi nhấn Ctrl+I. Bấm chuột vào ô dưới rồi bấm Ctrl+B, rồi nhấn “Repalce All”…


Có nhiều người tải file văn bản từ trên mạng về rồi chỉnh sửa, nhưng không chỉnh bảng mã của Unikey lại nên trong văn bản có nhiều font chữ khác nhau. Ví dụ trong văn bản có 2 font là “Times New Roman” và “VNI-Times”, giờ muốn đổi tất cả font “VNI-Times” sang “Times New Roman” thì trước tiên bấm Ctrl+H, rồi bấm qua tab “Find” ở phía trên bên trái hộp thoại.

Tiếp theo, ta bấm vào nút “More” ở bên trái phía dưới hộp thoại, bấm nút “Format” rồi chọn “Font…”

Bấm vào nút “Format” rồi chọn “Font…”

Hộp thoại font hiện lên, ta chọn font cần thay thế (VNI-Times), trường hợp máy không có font này thì phải gõ chính xác tên font như trong ảnh. Xong ta bấm “OK”.

Tiếp theo bấm vào nút “Find In”, rồi chọn “Main Document”. Tất cả những chỗ có font “VNI-Times” trong văn bản sẽ được chọn. Xong chúng ta tắt hộp thoại đi.

Giờ ta chỉ việc thực hiện chuyển mã từ “VNI Windows” sang Unicode, vì font “VNI-Times” là mã “VNI Windows”, còn font “Times New Roman” là mã Unicode, nếu không chuyển mã mà chỉ thay font thì sẽ bị lỗi hiển thị.

Nếu chưa biết cách chuyển mã thì bấm vào đây để xem.

Trong phần Find và Replace này còn rất nhiều tính năng nữa, nhưng ta ít khi dùng đến nên không đề cập trong bài viết này. Nếu có thắc mắc gì, hãy vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *