Mỹ sử dụng game để huấn luyện binh sĩ

Công nghệ video game ngày càng chân thực, nên ngoài việc để giải trí, người ta còn ứng dụng nó trong lĩnh vực giáo dục và quân sự.

Quân đội Mỹ đã cho các binh sĩ của họ luyện tập bằng các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Trong đó, sử dụng nhiều nhất là game Call of Duty.

Các binh sĩ cho hay, game giúp họ duy trì được bản năng của người lính, vì không phải ngày nào họ cũng phải trực tiếp ra chiến trận.

Quân đội Mỹ còn ứng dụng video game vào việc đào tạo và tuyển lính mới, thậm chí tự phát triển những trò chơi chuyên biệt phục vụ cho mục đích này. Việc này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp các binh sĩ có thể luyện tập bất cứ lúc nào, ngay cả trong giờ nghỉ mà không cảm thấy quá căng thẳng như những bài huấn luyện thực tế.

Trong game, nhân vật chính thường là lực lượng chính nghĩa chiến đấu chống lại kẻ xấu như tội phạm, khủng bố. Vì vậy việc chiến thắng trong các trò chơi bắn súng luôn mang lại cảm giác phấn khích. Đây cũng là một yếu tố khiến quân đội Mỹ ứng dụng video game vào trong huấn luyện và kì vọng rằng chúng sẽ khiến cho tinh thần binh sĩ trở nên hào hứng hơn, loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực.

Lính bắn tỉa được huấn luyện bằng video game

MILO-Range là chương trình huấn luyện cảnh sát, sử dụng bộ cảm biến chuyển động Kinect của Microsoft làm công cụ.

Được thiết kế dưới dạng video live action tương tác, người cảnh sát sẽ theo dõi nhiều tình huống khác nhau trên màn hình và đưa ra cách xử trí tương ứng. Kinect sẽ đóng vai trò theo dõi và nhận diện những cử chỉ mà sĩ quan thực hiện để đánh giá mức độ thuần thục của họ. Những hình ảnh trong video tất nhiên cũng thay đổi tương ứng theo đó.

Ngoài quân đội và cảnh sát, CIA cũng dùng game để huấn luyện điệp viên của mình.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người chơi game phát triển phản xạ và độ tinh nhanh gấp nhiều lần so với người bình thường. Trên thực tế điều này rất dễ hiểu vì đa số game ngày nay đều đi theo hướng hành động, khiến game thủ phải có những xử lý nhanh và chính xác nhằm đạt được kết quả như ý muốn. Với những game thủ thi đấu chuyên nghiệp ở môi trường đấu mạng, điều này còn chính xác hơn nữa.

Chương trình huấn luyện bằng game đã được tình báo Mỹ khởi động từ năm 2008 nhằm phát triển một kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên… đó là “giải quyết vấn đề”. Cụ thể, chương trình này sẽ có 3 tựa game dạng cờ bàn được phát triển riêng bên trong hàng ngũ CIA nhằm yêu cầu những người tham gia phải phối hợp với nhau đi tới một kết quả cuối cùng, vốn cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc thu thập tin tình báo.

Với việc game được đưa vào công cụ huấn luyện như thế này chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc áp dụng môi trường thế giới ảo vào đời thật. Ngoài khía cạnh huấn luyện binh sĩ, game cũng được áp dụng vào trong trường học và bệnh viện để hồi phục chức năng cho bệnh nhân.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *