Sự thông minh của loài quạ

Là loài chim có hình dáng bên ngoài xấu xí với màu lông đen tuyền, quạ thường được coi là loài vật xui xẻo, đại diện cho thế lực bóng tối, ma quỷ… Nhưng thực tế quạ là một loài chim rất thông minh và nó chẳng hề xui xẻo như lời đồn đâu.

Lúc nhỏ chúng ta đã được học bài “Con quạ thông minh” của nhà văn La Fontaine, nói về việc một con quạ gấp đá bỏ vào cái bình cho nước dâng lên để uống.

Ngày nay, bài học đó đã được chứng thực bằng rất nhiều thực nghiệm. Khi để hai bình nước có để đồ ăn bên trong, nó biết lấy đá bỏ vào bình nhiều nước để lấy thức ăn nhanh hơn; nó biết chọn vật liệu to, nặng, không rỗng để nước dâng nhanh hơn. Và sau quá trình nghiên cứu loài quạ, người ta nhận ra rằng trò bỏ đá vào bình nước chỉ là trò vặt vãnh với loài quạ.

Quạ chơi trò giải đố: Ở một thí nghiệm khác, người ta bỏ thức ăn vào một cái lồng và để cạnh đấy một cái que ngắn. Con quạ dùng mỏ gấp cái que để khều thức ăn ở trong lồng ra, khi nó nhận ra cái que quá ngắn và thấy có một cái que dài hơn ở cái lồng bên kia. Nó đã dùng cái que ngắn khều 3 hòn đá từ 3 cái lồng khác nhau để mở cái lồng chứa cái que dài ra. Nó dùng cái que dài đó để khều thức ăn ra và thưởng thức. Toàn bộ quá trình này con quạ thực hiện chỉ trong vòng khoảng 2 phút 30 giây.

Quạ biết tuân thủ luật giao thông: Người ta đã quan sát được cách loài quạ ăn hạt dẻ rất thông minh. Nó bỏ hạt dẻ giữa đường để xe chạy qua cán bể vỏ hạt, nó không vội ra lấy mà đứng chờ… đèn đỏ. Khi tất cả xe đã đừng lại, nó mới thoải mái đi ra nhặt hạt dẻ và thưởng thức.

Quạ cũng rất tinh ranh đấy! Nó có thói quen giấu thức ăn, mỗi lần như thế nó đều quan sát. Nếu thấy có ai đó đang nhìn khi nó đang giấu thức ăn thì nó sẽ giả vờ, nó vờ giấu thức ăn ở chỗ đó, nhưng lát sau nó sẽ lén đem thức ăn đi giấu chỗ khác.

Quạ có thể nhớ được mặt người: Người ta làm thí nghiệm cho một người đeo mặt nạ đi quấy phá, xua đuổi quạ. Sau một thời gian, cứ hễ thấy ai đeo chiếc mặt nạ đó thì lũ quạ sẽ tấn công, kêu la loạn xạ và làm đủ mọi thứ để người đeo chiếc mặt nạ đó khó chịu.

Quạ có thể truyền tin và dạy nhau: Một thời gian sau, người ta đem chiếc mặt nạ trên đi đến một nơi khác, thì lũ quạ ở nơi đó cũng tấn công người đeo mặt nạ dù người đeo mặt nạ chưa hề tấn công lũ quạ ở đấy. Nhưng phản ứng của lũ quạ này có phần nhẹ nhàng hơn lũ quạ trực tiếp bị người đeo mặt nạ quấy phá.

Một thời gian sau nữa, khi lũ quạ con cháu ra đời và lớn lên, thì khi gặp người nào đeo chiếc mặt nạ đó nó cũng tấn công luôn. Quạ không chỉ biết cảnh báo cho đồng loại những mối nguy hiểm mà còn biết dạy cho đời sau về những mối nguy hiểm đó.

Quạ có tính thù dai: Ở thí nghiệm người đeo mặt nạ trên đã cho thấy điều đó rồi. Nhưng có một câu chuyện khác xảy ra ở thành phố Chatham, Ontario, Canada. Nơi đây được loài quạ chọn làm điểm dừng chân trên đường đi di cư, nhưng người dân ở đây thấy khó chịu vì điều đó nên đã dùng nhiều biện pháp để tiêu diệt và xua đuổi quạ. Hành động đó đã đẩy loài quạ ở đây từ 160.000 con xuống còn… vài trăm con.

Lũ quạ tạm lánh đi nơi khác, một thời gian sau chúng kéo về và biến Chatham thành một thành phố bốc mùi. Chúng đợi khi người ta thu gom rác xong, chúng bới rác quăng khắp nơi, khiến người dân ở đó một phen kinh hồn. Quá mệt mỏi vì việc phải dọn bãi “chiến trường” của lũ quạ, họ lại thuê người đuổi quạ. Nhưng khi họ dùng súng bắn, lũ quạ bay ra khỏi tầm bắn. Những người đuổi quạ làm việc đến 11:00 đêm thì nghỉ, bọn quạ chờ đến 11:01 thì bắt đầu “chiến dịch trả thù” tiếp.

Trừ con người ra, thì khó có loài nào sánh được trí thông minh với loài quạ phải không nào. Vì trí thông minh của loài quạ được các nhà khoa học đánh giá là ngang với một đứa bé 6-7 tuổi đấy.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *