Rau diếp cá: Thần dược – Kháng sinh tự nhiên

Giống như tên gọi, nó có mùi tanh nên nhiều người không thích ăn. Nhưng nó là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, giúp điều trị nhiều loại bệnh một cách an toàn, hiệu quả mà cực kỳ tiết kiệm.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây rau diếp cá sưu tầm được:

1. Táo bón

Lấy 10g rau diếp cá đem sao khô, hãm nước sôi trong 10 phút rồi uống thay trà hàng ngày trong 10 ngày.

2. Sốt ở trẻ nhỏ

Lấy 30-50g rau diếp cá tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi nấu với nước dừa tươi một lượng vừa phải (có thể bỏ thêm đường phèn cho dễ uống), chắt lấy nước cho trẻ uống. Mỗi ngày uống 2-3 lần. Phần bã có thể gói vào khăn mỏng đắp lên trán hoặc để vào vớ cho trẻ mang vào chân.

3. Viêm tai giữa

Dùng 20g diếp cá khô, 10g táo đỏ nấu với 600ml nước. Sắc còn 1/3 rồi chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

4. Kinh nguyệt không đều

Dùng 40 diếp cá, 30g ngải cứu mang giã nhỏ rồi lọc bằng nước sôi để nguội. Uống 1 bát nước thuốc chia thành 2 lần trong này, uống liên tục 5 ngày. Có thể phòng kinh nguyệt không đều bằng uống trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày.

5. Viêm âm đạo

Dùng 20g diếp cá, 10g bồ kết, 1 củ tỏi. Cho tất vào nồi cùng 5 bát nước rồi đun sôi thật kỹ. Xông hơi nóng vào chỗ bị đau, phần nước dùng để ngâm rửa chỗ đau. Mỗi ngày 1 lần và làm trong 7 ngày.

6. Mụn nhọt sưng đỏ

Giã nát rau diếp cá sống đắp vào chỗ mịn nhọt.

7. Viêm phế quản

Dùng 20g mỗi loại lá diếp cá và cam thảo. Mang sắc đặc, uống nhiều lần trong ngày.

8. Sỏi thận

Diếp cá 20g, rau dệu 15g và cam thảo đất 10g. Sắc uống trong ngày. Hoặc có thể dùng 100g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi. Độ 20 phút là uống được, uống cả ngày trong 2 tháng.

9. Đái dắt, đái buốt

Diếp cá 20g, rau mã đề 40g đem giã nát lọc lấy nước. Chia ra 3 lần uống trong ngày trong vòng 7-10 ngày.

10. Vú sưng đau do tắc sữa

Lấy 25g diếp cá khô, 10 quả táo đỏ. Sắc với 3 bát nước còn 1/3, chia ra uống 2 lần trong ngày, duy trì 3-5 ngày.

11. Áp xe vú

Dùng 30g diếp cá, 30g lá đinh lăng, 16g hoa hòe (sao), 12g quả ké (sao), 12g kinh giới, 12g ngân hoa, 12g mộc thông, 12g hoàng kỳ, 20g bồ công anh, 10g chỉ xác và 16g cam thảo. Sắc uống hết trong 1 lần, mỗi ngày làm 3 lần.

Có thể kết hợp bài thuốc đắp ngoài: 50g diếp cá, 40g lá mã đề, 30g lá chanh non. Giã nhỏ chung 3 thứ mang đắp vào chỗ sưng đau rồi băng lại.

12. Đau mắt đỏ

Diếp cá 35g rửa sạch và tráng qua nước sôi để nguội. Mang giã nát khi ráo nước, dùng 2 miếng gạc sạch ép vào, đắp lên vùng mắt sưng đau khi ngủ. Làm từ 3-5 ngày.

13. Bệnh trĩ

Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm.

14. Sốt xuất huyết

Rau diếp cá, cỏ mực và lá rau ngót mỗi loại 100g mang sắc đặc chia ra uống nhiều lần trong ngày.

15. Viêm phổi, viêm ruột

Dùng 50g diếp cá sắc nước uống 2-3 lần trong ngày trước mỗi bữa ăn, dùng liên tục 4-6 ngày.

16. Quai bị

Dùng ít lá rau diếp tươi giữa nhuyễn, đắp lên quai hàm, rồi băng cố định. Làm mỗi ngày 2 lần.

17. Ho

Một nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt nước cốt uống sau mỗi bữa ăn. Rất hiệu quả.

18. Làm đẹp da

  • Dùng vài lá rau diếp cá rửa sạch, giã nát lấy nước cốt, dùng bông thấm chấm lên da, sau đó dùng tay thoa nhẹ nhàng có thể giúp da mịn màng đẹp hơn. Có thể bôi nước cốt qua đêm, hôm sau thức dậy rửa sạch.
  • Dùng với mật ong: Nước cốt rau diếp cá và mật ong mỗi loại 1 thìa, trộn đều rồi quét lên mặt rất tốt cho da dễ nổi mụn và bị nhờn. Mỗi tuần làm từ 2-3 lần.
  • Sử dụng cùng với muối hạt: Giã nát 10-15 lá diếp cá với muối hạt làm mặt nạ trị mụn. Cách này giúp ngăn ngừa viêm sưng da vì rau diếp cá có tính mát và kháng khuẩn cao.
  • Sử dụng cùng với lô hội: Nước cốt rau diếp cá và thịt nha đam trộn đều đắp lên mặt. Có công dụng làm mát da, giúp se khít lỗ chân lông.

Trên đây là một số bài thuốc thiên nhiên từ rau diếp cá, được lưu truyền trong dân gian. Để giúp mọi người có thêm lựa chọn trong việc điều trị bệnh an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *