Tìm thấy hạt ô nhiễm trong thai nhi

Một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong nhau thai, cho thấy thai nhi đã tiếp xúc trực tiếp với “carbon đen” (black carbon) được tạo ra bởi khí thải xe cộ và khí đốt nhiên liệu.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các hạt ô nhiễm do người mẹ hít vào có thể xuyên qua lớp màng bảo vệ tự nhiên của nhau thai: Cứ mỗi mm mô của nhau thai có thể tìm thấy hàng ngàn hạt ô nhiễm nhỏ li ti. Nghiên cứu này cho thấy chính các hạt ô nhiễm có thể là nguyên nhân gây ra sinh sớm, chết thai chứ không phải chỉ là phản ứng do cơ thể người mẹ không khỏe mạnh vì ô nhiễm.

Mặc dù con số người tham gia nghiên cứu là khá nhỏ (25 bà mẹ), nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hạt ô nhiễm (nanoparticles) trong nhau thai và thai nhi ở cả 25 trường hợp. Số lượng hạt tìm thấy tỉ lệ thuận với mức độ ô nhiễm không khí mà các bà mẹ trải qua. Có trung bình 20.000 hạt trên mỗi milimet khối trong nhau thai của những bà mẹ sống gần những trục đường chính (ô nhiễm do khí thải giao thông). Đối với những người sống ở xa hơn, trung bình là 10.000 trên mỗi milimét khối. Những nhà nghiên cứu còn tìm thấy cả những hạt ô nhiễm này trong thai nhi của những tử thai chỉ khoảng 12 tuần tuổi. (Đọc nghiên cứu ở đây: https://www.nature.com/articles/s41467-019-11654-3)

Một nghiên cứu khác cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi bộ phận và tế bào trong cơ thể con người. Các hạt ô nhiễm nhỏ tí xíu (nanoparticles) cũng đã được tìm thấy xuyên qua lớp màng bảo vệ của não và hàng tỷ hạt ô nhiễm tương tự đã được tìm thấy tim của người trẻ sinh sống ở thành phố (https://journal.chestnet.org/…/S0012-3692(18)32723…/fulltext)

Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến trẻ em, khi mà những hạt ô nhiễm này được tìm thấy trong nước tiểu của trẻ từ 9 – 12 tuổi, ở con số trung bình là 10 triệu hạt trên 1 mililit nước tiểu (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28686472)

Theo WHO thì hiện nay đến 90% dân số thế giới đang sinh sống ở những nơi ô nhiễm không khí nằm trên mức an toàn… và Việt Nam là một trong những nước có độ ô nhiễm không khí kinh khủng nhất.

Đến khi nào chính phủ mới thực sự đề cao bảo vệ sức khỏe của người dân đây? Khi mà dân số Việt Nam giờ đã hơn 96 triệu người thì người dân vẫn được chính phủ khuyến khích “đẻ, đẻ nữa, đẻ mãi”, khi mà hàng năm vẫn liên tiếp thông qua các kế hoạch chặt cây cối để xi măng hóa, khi mà rừng quốc gia vẫn liên tục bị xẻ, chặt và phá cho các dự án xây dựng?

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *